Khu vườn trên sân thượng đẹp như là công viên mini ở Hà Nội

Khu vườn có các loại cây được lựa chọn gồm cả giống bản địa và cây nguồn gốc nước ngoài nhưng đều đảm bảo có khả năng thích nghi tốt với môi trường mới. Đất trồng cũng được trộn kỹ để cung cấp dinh dưỡng lâu bền cho cây, hạn chết phải bón phân bổ sung.

Khu vườn nhỏ được chủ nhà bố trí bàn ăn, xích đu giữa sắc xanh cây lá và đàn cá bơi dạo trong hồ. Nếu khôngn đến tận nơi, không ai tin đây là một khu vườn được tạo lập trên sân thượng.
Khu vườn trên như công viên thu nhỏ của anh Quang

Ngay từ khi thiết kế nhà, anh Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã định hình kế hoạch tạo lập một khu vườn trồng cây, hoa, nuôi cá cảnh trên mái. Sân thượng nhà anh có tổng diện tích khá lớn – 200m2.

Sân vườn được thiết kế kỹ lưỡng từng chi tiết

Sau khi công trình được hoàn thiện phần thô vào cuối năm 2014, các kiến trúc sư của Tùng Lâm Garden bắt tay vào quá trình thiết kế sân vườn. Bên trên là hình ảnh lối dẫn từ cửa ra sân thượng.

Các nguyên vật liệu, đất, cây xanh được vận chuyển lên tầng 10 của công trình bằng xe cẩu. Đội thi công phải làm việc xuyên đêm

Không chỉ gặp khó khăn về thời điểm thi công, các kiến trúc sư cũng phải giải quyết nhiều bất lợi khác để có vườn cây đẹp. Khu vườn tọa lạc trên tầng 10 nên thường có gió mạnh, phía sau nhà lại là nắng gay gắt hướng Tây. Bởi vậy, các loại cây được lựa chọn trồng đều có khả năng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Kết quả, sau 3 năm, cây và hoa đều xanh tốt, nở rực rỡ.

Sân vườn không chỉ dành để trồng cây, nuôi cá đơn giản mà còn được quy hoạch thành một không gian khép kín. Các KTS cũng bố trí hệ thống tưới tự động tạo sự thuận tiện cho gia chủ, cung cấp độ ẩm vừa phải cho cây.
Nhà tiếp khách tọa lạc giữa khu vườn. Đây cũng là nơi trò chuyện khi trời lạnh hoặc nắng gắt, chỗ nằm sưởi nắng…

mắt nhờ được tô điểm bởi sắc màu của các loại hoa

Phía bên ngoài khu nhà là đường dẫn nước đem lại sự sinh động cho không gian vườn vốn tĩnh lặng, đồng thời cũng giúp giải nhiệt cho ngày hè. Các KTS đã thiết kế tính toán kỹ để đảm bảo các yêu cầu về chống thấm mái, thoát nước tốt với các vật liệu chuyên dụng.


Khu vườn có các loại cây được lựa chọn gồm cả giống bản địa và cây nguồn gốc nước ngoài nhưng đều đảm bảo có khả năng thích nghi tốt với môi trường mới. Đất trồng cũng được trộn kỹ để cung cấp dinh dưỡng lâu bền cho cây, hạn chết phải bón phân bổ sung.

Chất liệu bàn ghế được lựa chọn rất kỹ để đảm bảo độ bền
trong điều kiện thời tiết đỏng đảnh của Hà Nội

Khu vườn trên mái còn có cả hệ tủ bếp, nấu nướng, rửa bát tiện lợi và thoáng đãng khi được đặt liền kề chỗ kê bàn ăn

Với diện tích 200m2, khu vườn có những khoảng ngồi uống trà, ngắm cảnh tuyệt đẹp nhìn ra hồ Ba Mẫu, công viên Thống Nhất


Do Hà Nội có điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên việc nuôi cá Koi (cá chép Nhật) trên sân thượng của chủ nhà khá khó khăn. Tuy nhiên, gia chủ đã có được nguồn cá tốt, chăm sóc và nuôi dưỡng đúng kỹ thuật nên trải qua nhiều mùa nóng, lạnh, chủ nhà vẫn được ngắm đàn cá bơi lội tung tăng trong hồ có mực nước thấp, tầm 50 cm.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *